vitamin-b5

5 LỢI ÍCH SỨC KHỎE TỪ VITAMIN B5

KS. Trần Minh Mẫn

Vitamin B5 (hay còn gọi là acid pantothenic) là một vitamin thuộc nhóm vitamin B và tan được trong nước. Vitamin B5 được tìm thấy trong nhiều loại thực vật và động vật (như trứng, sữa, rau, thịt bò, thịt gà và ngũ cốc nguyên hạt), ngoài ra, chúng còn được sản xuất bởi vi khuẩn trong đại tràng. Vitamin B5 còn được một số nhà sản xuất thực phẩm bổ sung vào nhiều loại thực phẩm khác nhau. Vì thế, tình trạng thiếu hụt lâm sàng của vitamin B5 nói chung là rất hiếm khi xảy ra.

Sau đây là 5 lợi ích sức khỏe mà vitamin B5 mang lại cho con người:

  1. Vitamin B5 cần thiết cho mọi hoạt động sống của cơ thể, bao gồm sinh trưởng, phát triển và trao đổi chất của cơ thể. Chúng tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng của cơ thể, giúp chuyển hóa chất bột đường, chất đạm, chất béo từ thực phẩm. Ngoài ra, vitamin B5 còn tham gia vào việc sản xuất một số hormon steroid và chuyển hóa acid béo giúp duy trì chức năng sinh lý bình thường của cơ thể.
  2. Vitamin B5 tham gia vào quá trình tổng hợp nhân hem của hemoglobin trong hồng cầu, giúp sản xuất hồng cầu. Ngoài ra, chúng còn tham gia vào quá trình chuyển hóa thuốc và chất độc trong gan.
  3. Vitamin B5 giúp tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh: Do khả năng tổng hợp acid béo cần thiết, mà những chất béo này là thành phần của myelin thần kinh làm tăng cường quá trình dẫn truyền thần kinh. Ngoài ra, chúng còn tham gia vào quá trình tổng hợp acetylcholine, hormon melatonin cũng đóng vai trò trong việc dẫn truyền thần kinh.
  4. Vitamin B5 giúp làm giảm nồng độ cholesterol máu: Liều dùng 900 mg/ngày có tác dụng làm giảm đáng kể mỡ máu “xấu” (cholesterol và triglyceride) trên bệnh nhân tiểu đường và không tiểu đường.
  5. Vitamin B5 hỗ trợ quá trình liền vết thương và được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực da liễu: Một số nghiên cứu cho thấy dẫn xuất của vitamin B5 có khả năng điều trị viêm da dị ứng ở trẻ em từ nhẹ đến trung bình, giảm tác dụng phụ của một số liệu pháp điều trị mụn trứng cá. Ngoài ra, dẫn xuất của vitamin B5 còn giúp chữa lành vết thương sau khi đặt nội khí quản sau phẫu thuật, phẫu thuật xoang nội soi và cắt amidan.

Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nhu cầu khuyến nghị vitamin B5 ở các đối tượng như sau:

  • Trẻ dưới 12 tháng: 1,7 – 1,8 mg/ngày
  • Trẻ từ 1 – 14 tuổi: từ 2 – 4 mg/ngày
  • Từ 15 tuổi trở lên: 5 mg/ngày
  • Phụ nữ mang thai và cho con bú: 6 – 7 mg/ngày

Vitamin B5 tương đối an toàn, tuy nhiên liều hơn 10 g/ngày có thể gây tiêu chảy hoặc đau bụng nhẹ. Vì thế nếu sử dụng vitamin B5 liều cao cần tham vấn ý kiến của nhân viên y tế trước khi sử dụng.

CH-20231226-12