1

Điều cần biết về vitamin tổng hợp dạng sủi

BSCK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp

Chủ tịch Liên Chi Hội Dinh dưỡng Thực phẩm TPHCM

Nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM

Vitamin là những chất dinh dưỡng cần thiết mà cơ thể không thể tổng hợp được mà cần được cung cấp từ thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày hoặc từ thực phẩm chức năng hoặc thuốc khi có chỉ định. Vitamin cần cho tất cả mọi người, mặc dù với số lượng rất nhỏ nhưng lại có vai trò quan trọng đối với sức khỏe.

Thiếu vitamin có thể gây nhiều tác hại cho sức khỏe từ ảnh hưởng chuyển hóa chất dinh dưỡng, gây chậm tăng trưởng, suy giảm sức đề kháng, suy dinh dưỡng đến nhiều bệnh lý khác nhau.

Vitamin tổng hợp là sự kết hợp nhiều loại vitamin khác nhau trong cùng một sản phẩm với nhiều dạng bào chế như viên nén, viên nang, bột, si-rô,viên nhai, viên sủi bọt

Vitamin tổng hợp thường có nhiều vitamin khác nhau. Các loại vitamin thường được kết hợp trong viên tổng hợp như vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B6, vitamin B9, vitamin B12, vitamin C, vitamin D, vitamin E, vitamin K… Tùy theo mục đích, công dụng, nhà sản xuất mà thành phần vitamin có trong sản phẩm có thể thay đổi khác nhau. Một số nhà sản xuất còn có thêm một số chất khoáng, axit amin, thảo mộc, axit béo trong vitamin tổng hợp

Vitamin tổng hợp có nhiều dạng bào chế khác nhau: viên sủi bọt, viên nang, viên nén, bột, viên nhai, si-rô…

Viên sủi bọt là dạng bào chế được yêu thích của người dùng vì nhiều lý do.

Viên vitamin tổng hợp dạng sủi bọt có khả dụng sinh học cao

Một trong những lợi thế quan trọng nhất là các công thức dạng sủi bọt có thể đạt khả dụng sinh học cao hơn so với các viên nén, do viên nén hoặc viên nang thông thường hòa tan rất chậm trong dạ dày, đôi khi chỉ hòa tan một phần trong dạ dày nên có thể dẫn đến kích ứng hoặc khó chịu ở dạ dày trong một số trường hợp, giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

Viên sủi bọt hòa tan nhanh chóng và đồng đều nên giảm thiểu cảm giác khó chịu cho dạ dày, có khả dụng sinh học cao nên giúp cơ thể hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng trong nó. Điều này có nghĩa là bạn sẽ nhận được toàn bộ lợi ích từ vitamin bổ sung. Đây là lý do viên sủi bọt thích hợp với người cao tuổi, người có vấn đề ở đường tiêu hóa

Viên vitamin tổng hợp dạng sủi bọt thuận tiện khi bổ sung nhiều loại vitamin khác nhau

Viên vitamin tổng hợp dạng sủi bọt được tích hợp nhiều loại vitamin trong cùng một sản phẩm nên khi cần bổ sung chỉ cần uống 1 lần là cung cấp được nhiều vitamin khác nhau. Các vitamin được nghiên cứu, tính toán đáp ứng nhu cầu của đối tượng sử dụng với hàm lượng biết được chính xác.

Viên vitamin tổng hợp dạng sủi bọt tạo điều kiện cung cấp thêm nước

Viên vitamin tổng hợp dạng sủi bọt hòa tan trong nước nên khi uống bạn đương nhiên sẽ cung cấp thêm cho cơ thể một lượng nước nhất định. Đây là một giải pháp đem lại lợi ích kép dễ dàng và hiệu quả cho những người bị mất nước, giảm cảm giác khát hoặc hay quên uống nước.

Viên vitamin tổng hợp dạng sủi bọt có hương vị thơm ngon

Viên sủi bọt thường có hương vị và chất tạo ngọt nên ngon hơn so với những viên nén thông thường hay có vị khó uống.

Viên vitamin tổng hợp dạng sủi bọt là lựa chọn cho người khó nuốt

Viên sủi bọt dễ hấp thu, dạng hòa tan trong nước và có hương vị thơm ngon hơn viên uống nên sẽ là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho những người gặp khó khăn khi nuốt do bệnh tật hoặc tuổi tác.

Viên vitamin tổng hợp dạng sủi bọt là lựa chọn cho người hay di chuyển

Viên sủi khá thân thiện với người hay di chuyển, khi đi du lịch vì dễ mang theo, dễ uống, không lo đo lường chính xác lượng, không lo khấy trộn để tránh vón cục như dạng bột, si-rô.

Viên vitamin tổng hợp dạng sủi bọt tạo cảm giác dễ chịu

Viên vitamin tổng hợp dạng sủi bọtđược ứng dụng công nghệ để hòa tan nhanh chóng, hoàn toàn trong nước và tạo ra một dung dịch đồng nhất, giải phóng carbon dioxide dưới dạng những bọt nước li ti tạo cảm giác dễ chịu và vui mắt!

Vì sự dễ dàng và tiện lợi mà viên sủi bọt mang lại, ngày càng có nhiều loại vitamin tổng hợp cũng như chất khoáng được cung cấp ở dạng này.

Lưu ý khi sử dụng vitamin tổng hợp dạng sủi bọt

  • Vitamin tổng hợp dạng sủi bọt là giải pháp bổ sung vitamin cho người khỏe mạnh nhưng chế dộ ăn thiếu cân đối hoặc khi có các hoạt động làm gia tăng nhu cầu vitamin, giúp tăng cường và phục hồi sức khỏe cho người suy nhược cơ thể, cho người bệnh, cho trẻ em có biểu hiện chán ăn, chậm lớn.
  • Trong thành phần của vitamin tổng hợp dạng sủi bọt có thể có chứa tá dược là natri carbonat hoặc natri bicarbonat vì vậy người bệnh tăng huyết áp, suy thận cần lưu ý xem kỹ thành phần khi sử dụng vitamin tổng hợp dạng sủi bọt
  • Sử dụng vitamin tổng hợp dạng sủi bọt dù tiện lợi, hương vị thơm ngon nhưng vẫn cần theo hướng dẫn, không nên lạm dụng như một loại nước giải khát.
  • Vitamin tổng hợp dạng sủi bọt dễ hút ẩm nên cần chọn loại có bao bì phù hợp và bảo quản trong môi trường khô ráo để không ảnh hưởng đến chất lượng.

CH-20230805-01